Cách hâm sữa mẹ đúng khi để ngăn mát, trữ đông (ngăn đá)

0
Cách hâm sữa mẹ đúng khi để ngăn mát, trữ đông
Cách hâm sữa mẹ đúng khi để ngăn mát, trữ đông

Hâm nóng sữa mẹ được lưu trữ trước khi cho bé bú bình là được rất nhiều các mẹ áp dụng. Trên thực tế có nhiều bé thích sữa mẹ ấm nếu lấy từ bình sữa vì nó tương đương với việc sữa mẹ ấm khi bé bú.

Hâm nóng sữa mẹ cũng giúp sữa ở trạng thái được trộn đều sau khi được bảo quản. Khi sữa mẹ được đông lạnh hoặc làm lạnh, chất béo có xu hướng tách ra trong bình. Làm ấm sữa mẹ, hoặc ít nhất là đưa nó về nhiệt độ phòng, có thể giúp bạn dễ dàng trộn sữa mẹ trở lại tính nhất quán ban đầu.

Đọc để tìm hiểu làm thế nào để hâm nóng sữa mẹ và các biện pháp phòng ngừa an toàn bạn nên thực hiện.

Cách làm ấm sữa mẹ từ tủ lạnh

Để làm ấm sữa mẹ từ tủ lạnh:

  • Lấy sữa mẹ từ tủ lạnh và đặt nó sang một bên.
  • Đun nước bằng cách sử dụng một ấm trà hoặc lò vi sóng. Đổ nước rất ấm (không đun sôi) vào cốc hoặc bát.
  • Đặt túi kín hoặc chai sữa mẹ vào bát nước ấm. Sữa nên được giữ trong hộp kín để hâm nóng.
  • Để sữa trong nước ấm trong khoảng từ 1-2 phút cho đến khi sữa mẹ đạt đến nhiệt độ mong muốn.
  • Cho sữa mẹ đã hâm nóng xong vào bình uống sữa của bé.
  • Chú ý không được lắc sữa mẹ để trộn đều khi mà chất béo hoặc các thành phần trong sữa bị tách ra.

Trước khi cho bé bú bình, hãy kiểm tra nhiệt độ sữa mẹ. Bạn có thể làm điều này bằng cách đổ một chút trên cổ tay của bạn. Nhiệt độ của sữa mẹ nên ấm, nhưng không được quá nóng.

Để ngăn ngừa vi trùng xâm nhập vào sữa, tránh nhúng ngón tay vào bình sữa.

Bạn cũng có thể làm ấm sữa bằng cách giữ túi hoặc chai kín dưới vòi nước rất nóng. Phương pháp này mất nhiều thời gian hơn và sử dụng nhiều nước hơn. Trong quá trình thực hiện, cần chú ý thao tác vì nước nóng từ vòi có thể gây bỏng tay cho bạn.

Cách làm ấm sữa mẹ từ tủ đông

Để làm ấm sữa mẹ đông lạnh, lấy sữa mẹ đông lạnh ra khỏi tủ đông và cho vào tủ lạnh để rã đông qua một đêm. Sau đó, làm theo các hướng dẫn giống như các bước làm ấm sữa mẹ từ tủ lạnh.

Nếu bạn cần sữa ngay lập tức mà sữa lại đang ở trạng thái đông lạnh thì bạn có thể hâm nóng sữa mẹ ngay từ tủ đông bằng phương pháp tương tự bạn sử dụng để hâm nóng từ tủ lạnh. Sự khác biệt duy nhất là bạn sẽ cần giữ nó trong nước ấm trong thời gian lâu hơn, khoảng từ 10 – 15 phút hoặc lâu hơn.

Có thể cho sữa mẹ vào lò vi sóng không?

Tuyệt đối không cho sữa mẹ vào lò vi sóng

Không bao giờ cho sữa mẹ vào lò vi sóng. Lò vi sóng không thể làm nóng đều sữa mẹ ở cùng một nhiệt độ, vì vậy chúng có thể tạo ra những điểm nóng có thể làm bỏng miệng trẻ trong khi uống.

Lò vi sóng cũng có thể làm hỏng các chất dinh dưỡng và các kháng thể có trong sữa mẹ.

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng lò vi sóng để làm nóng nước dùng để hâm nóng sữa mẹ.

Có nên sử dụng máy hâm sữa để hâm sữa mẹ không? Cách sử dụng máy hâm sữa

Có nên sử dụng máy hâm sữa để hâm sữa mẹ không?

Có nên hâm sữa mẹ bằng máy hâm sữa?

Một số cha mẹ sử dụng máy hâm sữa để làm nóng sữa mẹ hoặc sữa bột. Một cái bình hâm sữa là một vật dụng đơn giản được sử dụng để giúp bạn làm ấm sữa một cách dễ dàng.

Nhược điểm của máy hâm sữa là tăng khả năng làm quá nóng sữa mẹ và phân hủy các chất dinh dưỡng có lợi.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, khi nhiệt độ máy hâm sữa trên 26,7° C có thể có những tác động tiêu cực đến thành phần các chất dinh dưỡng có trong sữa. Tuy nhiên, nghiên cứu không nêu rõ nhãn hiệu nào của máy hâm sữa mà họ sử dụng trong thử nghiệm. Nếu bạn quan tâm đến sự tiện lợi của máy hâm sữa, có thể sử dụng nhiệt kế và kiểm tra nhiệt độ sữa khi bạn sử dụng.

Cách làm ấm sữa mẹ bằng máy hâm sữa

Cách hâm nóng sữa mẹ bằng máy hâm sữa

Để làm ấm sữa mẹ trong máy hâm sữa, hãy đặt toàn bộ bình sữa vào khu vực sưởi ấm và làm theo hướng dẫn sử dụng của từng loại máy.

Hầu hết các máy hâm sữa mất vài phút để đạt được độ ấm mong muốn. Chú ý nhiệt độ khi đèn báo hiệu trên máy ấm hơn để tránh sữa quá nóng và rút phích cắm ra khi không sử dụng.

Có thể tái sử dụng sữa mẹ đã được làm nóng trước đó không?

Không hâm nóng lại sữa mẹ đã được làm ấm trước đó.

Đôi khi trẻ thường không uống hết sữa mẹ đã được hâm nóng trong bình. Tuy nhiên, nên bỏ sữa mẹ đã để ở ngoài môi trường từ hai tiếng trở lên, vì khi để quá lâu sữa mẹ sẽ bị hỏng, bị oxy hóa và vi khuẩn xâm nhập.

Sữa mẹ có thể để ngoài môi trường trong bao lâu?

Nếu em bé của bạn đang ngủ hoặc đang vui chơi, hoặc nếu bạn đi du lịch, sữa mẹ có thể để ở ngoài trong những lúc đó. Chất lượng của sữa mẹ khi đã vắt ra sẽ thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào mức độ vi khuẩn tổng thể trong môi trường.

Sữa mẹ tốt ở nhiệt độ phòng (25°C) trong các trường hợp sau:

  • Chỉ để khoảng bốn giờ cho sữa mẹ tươi. Sau bốn giờ bạn nên sử dụng, nếu không sử dụng có thể lưu trữ hoặc bỏ nó.
  • Hai giờ cho sữa mẹ đã được lưu trữ và để tan đông trước đó. Vứt bỏ sữa mẹ không sử dụng, tan đông sau hai giờ. Không hâm nóng sữa mẹ đã bảo quản đông lạnh và để tan đông.
  • Luôn luôn giữ sữa mẹ có nắp đậy hoặc túi có khóa khi để bên ngoài.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn có thể lưu trữ sữa mẹ trong một máy làm mát cách nhiệt với túi nước đá trong tối đa 24 giờ. Luôn luôn sử dụng chai và túi được thiết kế đặc biệt để đông lạnh sữa mẹ.

Cách sử dụng và bảo quản sữa mẹ

Có kế hoạch lưu trữ sữa mẹ sao cho phù hợp với số lượng bé thường ăn trong một lần bú. Lưu trữ với một lượng phù hợp có thể giúp giảm lượng sữa mẹ mà bạn phải loại bỏ khi không sử dụng.

Luôn dán nhãn sữa mẹ theo ngày trên bình đựng sữa và ưu tiên sử dụng sữa mẹ được lưu trữ lâu nhất trước tiên để giữ cho sữa bảo quản luôn tươi.

Sữa mẹ có thể được lưu trữ trong tủ lạnh bốn ngày và trong tủ đông tối đa 12 tháng. Tuy nhiên, sau 90 ngày, độ axit trong sữa mẹ có thể tăng lên và các chất dinh dưỡng có thể giảm. Vì vậy, để có chất lượng tốt nhất, hãy lên kế hoạch sử dụng sữa mẹ đông lạnh trong vòng sáu tháng kể từ khi nó được lưu trữ.

Bạn có thể trộn sữa mới với sữa cũ đã được lưu trữ vào những ngày trước đây nhưng luôn sử dụng nó dựa trên ngày đầu tiên. Tuy nhiên, không bao giờ được thêm sữa mẹ tươi vào sữa mẹ đã đông lạnh.

Nếu trẻ không thích sữa mẹ đã được đông lạnh trước đó, bạn có thể thử làm lạnh sữa mẹ và làm việc nhanh hơn.

Nói chung, sữa mẹ tươi luôn tốt hơn so với sữa mẹ bảo quản đông lạnh vì nó tươi hơn, các chất dinh dưỡng và kháng thể không bị biến tính, đồng thời cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé.

Tuy nhiên, đông lạnh sữa mẹ là một phương pháp bảo quản sữa khá tốt trong trường hợp bạn cần quay trở lại làm việc. Sữa mẹ đông lạnh vẫn được coi là có nhiều chất dinh dưỡng hơn sữa công thức.

Những lưu ý cần biết về hâm nóng sữa mẹ

Hâm nóng sữa mẹ là một thói quen rất phổ biến, nhưng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng không thể được đảm bảo trong quá trình lưu trữ và hâm nóng.

Cần nhiều nghiên cứu hơn về việc sử dụng tối ưu sữa mẹ đông lạnh dựa trên nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

Tuy nhiên, nói chung sữa mẹ lưu trữ tốt trong tủ lạnh và tủ đông, và có thể được làm ấm khi cho bé sử dụng. Luôn luôn sử dụng túi lưu trữ hoặc chai được thiết kế dành riêng cho sữa mẹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây